Đức Thánh cha: Xin Chúa đánh động tâm hồn mọi người vượt thắng chủ trương đụng độ, oán thù

Cuối thánh lễ cử hành tại Bari, nam Italia, vào sáng Chúa nhật 23/02/2020 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự kinh Truyền tin với các tín hữu.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong lời huấn dụ ngắn, ngài nói:

“Anh chị em thân mến,

Trong khi chúng ta tụ họp tại đây để cầu nguyện và suy tư về hòa bình, về số phận của các dân tộc ở vùng Địa Trung Hải này, về bờ bên kia của biển này, đặc biệt là vùng Tây bắc của Siria, là nơi đang diễn ra thảm trạng lớn lao. Từ tâm hồn mục tử của chúng ta vọng lên lời kêu gọi mạnh mẽ, yêu cầu các phe liên hệ và cộng đồng quốc tế hãy làm im tiếng võ khí và lắng nghe tiếng khóc của những người bé nhỏ và vô phương thế tự vệ, để những tính toán và lợi lộc được gạt qua một bên hầu cứu vãn sinh mạng của các thường dân và bao nhiêu trẻ em vô tội đang phải chịu những hậu quả.”

[Thảm trạng nhân đạo Đức Thánh cha vừa nhắc đến là vụ quân đội Siria, với sự hỗ trợ của Nga, tiếp tục bao vây và tấn công vào tỉnh Idlib có khoảng 3 triệu dân ở miền tây bắc Siria, là thành trì của các lực lượng phiến quân và các nhóm Nhà nước Hồi giáo IS, được Thổ nhĩ kỳ ủng hộ. Cuộc chiến kéo dài từ mùng 03/02 vừa qua, và theo Liên Hiệp Quốc đã có 900.000 người phải di tản trong thời gian qua, đa số là phụ nữ và trẻ em].

Đức Thánh cha nói tiếp: “Chúng ta hãy cầu xin Chúa đánh động các tâm hồn và tất cả mọi người có thể vượt thắng chủ trương đụng độ, oán thù để tái khám phá mình là anh chị em, con của cùng một Cha duy nhất, Đấng làm cho mặt trời mọc lên cho người lành cũng như cho kẻ dữ (Xc. Mt 5,45). Chúng ta hãy cầu xin Chúa Thánh Linh để mỗi người chúng ta, qua những cử chỉ yêu thương thường nhật, góp phần kiến tạo những tương quan mới, đượm tình cảm thông, đón tiếp, kiên nhẫn, qua đó tạo những điều kiện để cảm nghiệm niềm vui Tin Mừng và phổ biến niềm vui ấy trong mọi môi trường cuộc sống. Xin Đức Trinh Nữ Maria, là “Sao Biển”, Mẹ Thánh của Thiên Chúa, mà chúng ta nhìn lên như mẫu gương cao cả nhất về lòng trung thành với Chúa Giêsu và Lời Ngài, giúp chúng ta tiến bước trên con đường ấy.”

Và trước khi cùng với mọi người đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh cha chân thành cám ơn tất cả các giám mục, những người ta tham dự cuộc gặp gỡ về Địa Trung Hải như biên cương hòa bình, cũng như những người, bao nhiêu người đã làm việc, bằng nhiều cách, để cuộc gặp gỡ này thành công tốt đẹp. Đức Thánh cha nói: “Xin cám ơn tất cả anh chị em đã góp phần làm tăng trưởng nền văn hóa gặp gỡ và đối thoại ở miền này, một miền rất quan trọng đối với hòa bình thế giới”.

Kết thúc thánh lễ, Đức Thánh cha đã đáp trực thăng để trở về Vatican, lúc gần hai giờ chiều.

(Visited 39 times, 1 visits today)

About The Author

You might be interested in